Đóng cửa dây chuyền sản xuất nhà máy giấy gây ô nhiễmĐóng cửa dây chuyền sản xuất nhà máy giấy gây ô nhiễm

 

TTO - Ngày 22-8, tập đoàn Hapaco có thông báo chính thức về việc dừng hoạt động một phần dây chuyền sản xuất của Nhà máy giấy Hapaco (441A Tôn Đức Thắng, xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng) theo đề nghị của UBND TP Hải Phòng.

Trước đó, các kết quả quan trắc của Sở Tài nguyên - môi trường TP khẳng định phát hiện một số chất thải độc hại vượt mức cho phép đã được nhà máy xả thải trực tiếp ra sông Lạch Tray.

Tại buổi công bố dừng sản xuất và di dời xí nghiệp sản xuất giấy đế, ông Vũ Xuân Thịnh - tổng giám đốc Công ty TNHH Hapaco Hải Âu - cho biết trong thời gian vừa qua, cơ quan chức năng TP Hải Phòng đã liên tục mấy mẫu nước thải và tiến hành kiểm tra nhiều lần đối với xí nghiệp sản xuất giấy đế để thực hiện quan trắc.

Các kết quả xét nghiệm cho thấy một số chỉ tiêu vượt mức cho phép theo quy định là do cơ sở hạ tầng của nhà máy đã lâu năm, nhiều thiết bị công nghệ đã cũ nên thường xuyên gặp phải sự cố thiết bị, gây ô nhiễm môi trường.

Ông Thịnh khẳng định công ty đang tiến hành sắp xếp và di dời theo quyết định 64/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. HĐQT Công ty CP Tập đoàn Hapaco cũng đã họp và ra nghị quyết chấm dứt hoạt động dây chuyền sản xuất giấy đế có nguồn nguyên liệu gốc từ tre, nứa, luồng có xả thải ra nguồn nước tại cơ sở sản xuất trước trung tuần tháng 8-2016.

Đồng thời tiến hành nâng cấp nhà xưởng, thiết bị công nghệ, sắp xếp lại dây chuyền không có nước thải. Xây dựng đề án di dời xí nghiệp sản xuất giấy đế có phát sinh nước thải tại cơ sở trên tới cơ sở mới ở tại xã Đại Bản, huyện An Dương, TP Hải Phòng vào trước quý 2-2017.

Trước đó, trong bản kết luận số 293/TB-UBND TP Hải Phòng ngày 3-8, đoàn kiểm tra đã yêu cầu công ty này phải dừng hoạt động vì có hành vi xả thải ra sông Lạch Tray, gây ô nhiễm môi trường. UBND TP Hải Phòng cũng ra quyết định xử phạt hành chính công ty này số tiền 400 triệu đồng vì các hành vi vi phạm nói trên.

Đóng cửa dây chuyền sản xuất nhà máy giấy gây ô nhiễm
Khu xưởng sản xuất xập xệ, xuống cấp của nhà máy sản xuất giấy đế - Ảnh: HOÀNG QUYÊN

Theo ông Vũ Dương Hiền - chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP Tập đoàn Hapaco, sau khi di dời toàn bộ nhà máy sản xuất giấy Hapaco Hải Âu sang khu vực mới, phần diện tích mặt bằng của công ty tại số 441A Tôn Đức Thắng doanh nghiệp sẽ được phép xây dựng khu đô thị theo ưu đãi của thành phố.

Ông Phạm Quốc Ka - giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường TP - cho biết kết quả quan trắc đã khẳng định Nhà máy giấy Hapaco Hải Âu gây ô nhiễm môi trường, xả thải chất độc hại vượt mức cho phép ra ngoài sông Lạch Tray nên đã đề xuất thành phố xử phạt hơn 400 triệu đồng, đồng thời yêu cầu nhà máy dừng hoạt động và di dời khỏi khu dân cư.

Ông Ka cũng khẳng định kể cả khi di dời sang địa chỉ mới, nếu nhà máy này không nâng cấp công nghệ sản xuất, không đảm bảo các vấn đề về môi trường thì sẽ bị đóng cửa vĩnh viễn.

http://​maymaygiaydachidang.commaymaygiaydachidang.com

Các bài viết khác